Bé trai bị méo miệng do liệt dây thần kinh số VII ngoại biên nếu không được điều trị kịp thời sẽ bị ảnh hưởng đến chức năng ăn, uống và thẩm mỹ của trẻ.

Bố mẹ bật điều hòa sai cách, bé trai bị liệt mặt, méo miệng

Bố mẹ bật điều hòa quá lạnh khiến bé trai bị liệt mặt, méo miệng vì liệt dây thần kinh số VII.

Bố mẹ bé trai 8 tuổi ở Đoan Hùng, Phú Thọ đã phải tức tốc đưa bé đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám với biểu hiện bé bị lệch mặt, mắt phải nhắm không kín, khi ăn vướng đồ ăn trong khoang má phải.

Mẹ bé cho biết: buổi sáng trước khi vào viện khi ngủ dậy bé đã có những biểu hiện khác thường trên khuôn mặt, trước đó bé vẫn ăn uống, vui chơi bình thường. Gia đình rất lo lắng nên đưa bé đến viện khám ngay.

Qua thăm khám và các biểu hiện lâm sàng các bác sỹ chẩn đoán bé bị liệt dây thần kinh số VII ngoại biên phải, cần phải nhập việ điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền – phục hồi chức năng kết hợp điều trị y học hiện đại. Bệnh nhi được điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền như: xoa bóp, cứu ngải, chiếu tia hồng ngoại, điện châm.

Bên cạnh đó bác sỹ hướng dẫn bệnh nhi tập cơ mắt, cơ vòm miệng, tập huýt sáo, chúm môi thổi lửa, tích cực nhai bên liệt khi ăn cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh gió lạnh, giữ ấm vùng đầu mặt cổ và tắm nước ấm.

15 ngày điều trị là hành trình các bác sỹ phòng điều trị Y học cổ truyền – phục hồi chức năng Bệnh viện đa khoa Hùng Vương luôn đồng hành cùng gia đình bé, không chỉ thực hiện điều trị đơn thuần như các bệnh nhân lớn tuổi khác mà bên cạnh đó là liệu pháp tâm lý cho bé vì bé khá sợ kim châm. Bệnh nhi được tăng cường phương pháp xoa bóp bằng tay kỹ thuật viên do khó khăn khi điều trị thời điểm ôn châm và điện châm.

Bố mẹ bật điều hòa sai cách, bé trai bị liệt mặt, méo miệng

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhi 8 tuổi.

Sau quá trình điều trị tích cực cùng những hướng dẫn tận tình của bác sỹ tình trạng bệnh của bệnh nhi đã tiến triển rất tốt, mắt đã nhắm kín, miệng hết méo, thổi sáo được, ăn không vướng bên má, ngậm nước xúc miệng nước không rớt ra ngoài, bệnh nhi được bác sỹ điều chị cho ra viện.

Bác sỹ CKII Y học cổ truyền Nguyễn Kim Hùng cho biết: Đối với trẻ em bị liệt mặt, méo miệng, nguyên nhân thường là do bị lạnh. Do đó, để phòng tránh căn bệnh liệt dây thần kinh số VII, cha mẹ cần đảm bảo cơ thể của con luôn được giữ ấm, không được để con bị lạnh.

Với thời tiết mùa hè nắng nóng buổi tối các gia đình thường sử dụng điều hòa nhiệt độ khi ngủ nhưng cần chú ý hẹn giờ điều hòa hoặc tắt khi nhiệt độ phòng đã mát. Ban đêm khi nhiệt độ giảm, thân nhiệt trẻ cũng giảm vì vậy rất dễ bị nhiễm lạnh.

Bố mẹ bật điều hòa sai cách, bé trai bị liệt mặt, méo miệng

Việc sử dụng điều hòa không đúng cách có thể gây hại cho trẻ nhỏ.

Để phòng tránh liệt dây thần kinh số 7, che mẹ nên thực hiện theo khuyến nghị của các chuyên gia như sau:

Nhiệt độ lý tưởng khi sử dụng điều hòa cho các gia đình có trẻ nhỏ nên từ 25 - 28 độ C để mức chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời không quá lớn.

Với người lớn, khung nhiệt độ này có thể vẫn khiến nhiều người chưa cảm thấy đủ mát. Tuy nhiên, không nên lấy sự thoải mái của người lớn làm thước đo nhiệt độ phòng cho trẻ nhỏ vì khả năng điều chỉnh thân nhiệt của trẻ chưa được hoàn chỉnh.

Trước khi đưa trẻ ra ngoài, nên tắt điều hòa, mở toàn bộ cửa phòng để trẻ thích nghi với nhiệt độ ngoài trời. Ngược lại, khi trẻ vừa đi ra ngoài về và có mồ hôi cũng không nên bật điều hòa ngay.

Các bậc phụ huynh nên tránh gió lạnh từ điều hòa thổi trực tiếp vào người trẻ, đặc biệt là các khu vực đầu, ngực và bụng vì như vậy rất dễ khiến trẻ bị lạnh.

Lê Quyên - Theo Đời sống Plus/GĐVN