Quy tắc 5 giờ bao gồm việc dành 5 giờ mỗi tuần, hoặc một giờ mỗi ngày, để tập trung vào việc học. Tức là, bạn phải dành thời gian để toàn tâm toàn ý cho việc học và phát triển, và không bị phân tâm bởi bất kỳ công việc nào khác.

Ngày nào bạn cũng làm việc chăm chỉ, nhưng chẳng bao giờ thấy có chút cải thiện nào. Bạn cảm thấy như mình đang mắc kẹt ở chừng mực hiện tại mãi mãi, không thể tiến bộ hơn được nữa. Bạn thấy bạn bè và đồng nghiệp đang thăng tiến rất nhanh trong sự nghiệp, và tự hỏi bạn có khác gì so với họ đâu.

Nếu những điều trên có vẻ giống như tình trạng của bạn lúc này, tức là đã đến lúc bạn nên bắt đầu dùng ngay quy tắc 5 giờ. Đã được áp dụng bởi nhiều người thành công trên thế giới, bao gồm Bill Gates, Oprah Winfrey và Mark Zuckerberg, quy tắc đơn giản này có thể giúp bạn từ một người bình thường trở thành một người tài giỏi, thành công.

Cách tiêu xài 5 giờ/tuần quyết định giàu – nghèo đời người: Bill Gates, Mark Zuckerberg, Oprah Winfrey... đã áp dụng và thành công vượt ngoài dự kiến

Dành ra 5 giờ mỗi tuần để học tập một cách thật tập trung

Quy tắc 5 giờ bao gồm việc dành 5 giờ mỗi tuần, hoặc một giờ mỗi ngày, để tập trung vào việc học. Tức là, bạn phải dành thời gian để toàn tâm toàn ý cho việc học và phát triển, và không bị phân tâm bởi bất kỳ công việc nào khác. Bạn có học học bằng nhiều hình thức khác nhau và sự kết hợp nhiều hình thức ấy lại sẽ giúp bạn tích lũy được một nền tảng tốt nhất.

Chăm đọc sách 

Đọc là thói quen của nhiều người thành công và là một trong những cách học dễ dàng và thuận tiện nhất. Cố gắng mang một quyển sách nào đó bên mình mọi lúc mọi nơi và đặt ra mục tiêu sách cho mỗi tuần. Mục tiêu đọc của bạn có thể là mỗi ngày một chương hoặc mỗi tháng một hay vài quyển sách.

Sách điện tử ngày nay sẵn có ở mọi nơi và điều này giúp bạn đọc được hầu hết mọi chủ đề dù bạn đang ở bất cứ đâu. Bill Gates là một người ủng hộ nổi tiếng cho việc đọc sách, ông đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm và coi đây là một trong những phương pháp học chính của mình.

Cách tiêu xài 5 giờ/tuần quyết định giàu – nghèo đời người: Bill Gates, Mark Zuckerberg, Oprah Winfrey... đã áp dụng và thành công vượt ngoài dự kiến

Suy ngẫm lại những thứ mình đã học

Ngẫm lại những thứ mình đã học được là một phần không thể thiếu trong việc học. Cố gắng nạp vào người quá nhiều thông tin mà không có thời gian nghiền ngẫm lại có thể làm bạn quá tải và ngăn cản việc tiếp nhận những kỹ năng mới vào đầu. Điều quan trọng là bạn phải lên kế hoạch và buộc bản thân dành thời gian cho việc nghiền ngẫm những thứ mình đã học được, nếu không bạn có thể xao lãng bước quan trọng này.

Hãy thử sắp một lịch trình cố định và thực hiện đều đặn để tự bạn có cơ hội suy nghĩ về những gì mình học được thông qua việc đọc các loại sách báo thong tin. Đó cũng sẽ là lúc bạn có thời gian để nghĩ xem bạn đã học được gì từ công việc thường ngày và phát triển những ý tưởng mà bạn dự tính sẽ làm trong tương lai.

Thử nghiệm

Thử nghiệm là bước vô cùng cần thiết nếu bạn muốnđạt được tiến bộ trong cuộc sống. Mỗi tuần hãy dành một ít thời gian để kiểm chứng các lý thuyết bạn đã học có đúng hay không hay kiểm tra xem những ý tưởng mới có thực hiện được không, bất kể những ý tưởng đó điên cuồng đến mức nào. Rất nhiều trong số những sản phẩm thành công nhất trên thế giới xuất hiện sau nhiều lần thử nghiệm. Sáng tạo không bao giờ là việc lặp lại nhiều lần những thứ đã có sẵn. Ngay cả khi những thử nghiệm của bạn không như mong muốn, bạn cũng sẽ nhận được những bài học quý giá từ thất bại.

Cách tiêu xài 5 giờ/tuần quyết định giàu – nghèo đời người: Bill Gates, Mark Zuckerberg, Oprah Winfrey... đã áp dụng và thành công vượt ngoài dự kiến

Đừng lẫn lộn giữa làm và học

Bạn sẽ rất dễ lẫn lộn giữa làm và học và đấy cũng chính là nguyên nhân bạn sẽ cảm thấy càng ngày càng bế tắc. Có thể bạn nghĩ rằng làm việc 40 tiếng một tuần là đủ để biết bạn có tiến bộ hay không, nhưng thực tế thì lại hiếm khi như thế. Khi dành hết sự tập trung cho các vấn đề hằng ngày, bạn sẽ không có thời gian cho học tập và phát triển.

Quy tắc 5 giờ là dành cho việc học một cách tập trung, chứ không phải là cứ đi làm mỗi ngày rồi hy vọng có thể học được điều gì đó. Đặt mục tiêu học tập thật cụ thể vào và dành thời gian để đạt được mục tiêu đó, bạn sẽ thấy một một sựcải thiện đáng kể ngay thôi.

Tập trung vào cải thiện kiến thức và kỹ năng, chứ không chỉ đặt mục tiêu tăng năng suất

Có thể bạn tin rằng làm việc càng năng suất, bạn càng nhanh thành công hơn. Thực tế là, năng suất đóng một vai trò quan trọng để tạo dựng thành công, nhưng sẽ không có nghĩa lý gì nếu bạn không học tập suốt đời. Cứ chúi mũi cả ngày vào công việc hiện tại mà không nghĩ đến cải thiện trong lâu dài, bạn sẽ không bao giờ thấy sự tiến bộ của bản thân.

Đúng là rất khó chấp nhận việc cứ phải học năm tiếng mỗi tuần mà không thấy phần thưởng ngay lập tức, nhưng chắc chắn bạn sẽ phải biết ơn những nỗ lực của mình khi nhìn lại một quãng đường dài. Điều bạn cần làm là cố gắng vượt qua con số lương bổng hàng ngày và thực sự dành thời gian để biến mình thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Hãy tìm cảm hứng từ những doanh nhân thành công nhất thế giới và dành 5 giờ mỗi tuần để học thật tập trung vào, bạn sẽ sớm nhìn thấy ánh hào quang của thành công hơn cả bạn bè và đồng nghiệp của bạn bây giờ, và cứ thế tự tin tiến lên trên con đường sự nghiệp ở tương lai.

                                                                  (Barcodemagazine, tâm lý học ứng dụng)

Barcoder,