Có thể bạn chưa biết, thay vì lên tìm “chị Google” để tra cứu các địa điểm du lịch hot hit thì vẫn luôn có người thật, việc thật giống như Thy Vân sẵn sàng lên kế hoạch từ A đến Z cho bạn.

Bén duyên với du lịch cách đây từ 12 năm, cho đến hiện tại, Thy Vân (33 tuổi) đã đặt chân đến gần 200 thành phố trên khắp thế giới, qua 36 quốc gia và 5 châu lục. Thậm chí, có những thành phố, quốc gia cô nàng lựa chọn đi lại đến 4 - 5 lần chỉ để trải nghiệm tất tần tật mọi điều thú vị tại đây.

Xuất phát điểm từ việc lên kế hoạch cho chính bản thân mình vi vu khắp nơi, lâu dần, Thy Vân trở thành người lập kế hoạch du lịch cho người khác hay còn gọi là Travel Planner. Bởi lẽ cô nàng nhận ra, một đất nước có rất nhiều nơi để khám phá, hoạt động đa dạng mà không chỉ gói gọn trong một vài địa danh nổi tiếng.

 

Cô gái kiếm 100 triệu/tháng tiết lộ yêu cầu đặc biệt của giới thượng lưu khi chi tiền khủng thuê người lên plan đi chơi

Nguyễn Thy Vân

Nguyễn Thy Vân

Sinh năm: 1990

Tốt nghiệp Học viện Hàng không Việt Nam

Công việc hiện tại: Producer tại một công ty truyền thông, Travel Planner, Travel Content Creator

Mùa cao điểm để kiếm tiền, thu nhập 100 triệu/tháng

Trên thế giới, travel planner không phải là công việc quá mới mẻ nhưng ở Việt Nam vẫn còn xa lạ, không nhiều người biết đến. Theo Thy Vân giải thích, người làm công việc này sẽ lập kế hoạch du lịch, chịu trách nhiệm tạo ra các lịch trình du lịch thú vị, hấp dẫn và phù hợp với nhu cầu cho từng khách hàng. Cô cũng cho hay công việc này khác với hướng dẫn viên du lịch ở chỗ chỉ tập trung vào việc thiết kế lịch trình cho từng cá nhân hoặc từng nhóm chứ không điều hành hay đồng hành cùng khách hàng.

“Sở dĩ, mình nhấn mạnh vào cụm ‘từng khách hàng’ bởi cùng với sự phát triển của ngành du lịchxu hướng sử dụng dịch vụ được cá nhân hóa không chỉ trong ngành du lịch, mà còn trong rất nhiều những lĩnh vực khác, Travel Planner hay Personal Travel Planner đang trở thành một công việc được ưa chuộng, và có nhiều tiềm năng”, Thy Vân nói.

Thy Vân chia sẻ: “Tệp khách hàng của mình sẽ rất đa dạng, dựa theo nhu cầu cá nhân. Chẳng hạn như người lần đầu đi du lịch, người không thích đi tour nhưng vẫn cần dịch vụ hỗ trợ, người đi công tác hoặc có mục đích công việc cá nhân. Bên cạnh đó, mình cũng có những nhóm khác là gia đình, bạn bè, đồng nghiệp vì họ quá bận rộn và không có thời gian để lên kế hoạch”.

Cô gái kiếm 100 triệu/tháng tiết lộ yêu cầu đặc biệt của giới thượng lưu khi chi tiền khủng thuê người lên plan đi chơiCô gái kiếm 100 triệu/tháng tiết lộ yêu cầu đặc biệt của giới thượng lưu khi chi tiền khủng thuê người lên plan đi chơi

Công việc của Thy Vân là lên kế hoạch, lịch trình theo yêu cầu của khách hàng

Như thường lệ, các dịp lễ hội, mùa hè sẽ là mùa “cao điểm” của Thy Vân. Cô sẽ rất bận rộn cho việc lên lịch trình, giải đáp thắc mắc của khách hàng và tư vấn về mọi hoạt động, điểm đến trong lịch trình cho khách hàng.

Là một nghề nghiệp khá lạ, Thy Vân khiến nhiều người tò mò với mức lương. Cô nàng tiết lộ: “Công việc này đặc biệt hơn một chút vì không có bảng lương cụ thể. Mức chi phí của mỗi Travel Planner sẽ tùy thuộc vào độ phức tạp, độ dài của lịch trình. Thậm chí, phụ thuộc nhiều vào yêu cầu của chuyến đi và thoả thuận với khách hàng. Dao động thu nhập cũng sẽ rất lớn vì du lịch là một ngành có tính thời điểm. Thông thường, mình có thể kiếm từ 20 - 100 triệu đồng. Và công việc này cũng có thể mang lại cho bạn các khoản hoa hồng từ các đối tác”.

Tuy nhiên, công việc vừa đi chơi, vừa kiếm ra tiền này nghe có vẻ nhẹ nhàng nhưng thực chất cũng đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Cụ thể, người lập kế hoạch phải rất đa nhiệm khi có thể tổ chức quản lý thời gian, thông tin khách hàng một cách hợp lý. Sau đó, phải có kinh nghiệm “săn” được những chi phí tối ưu nhất cho khách hàng và khả năng giao tiếp, sáng tạo cũng cần đề cao.

Cô gái kiếm 100 triệu/tháng tiết lộ yêu cầu đặc biệt của giới thượng lưu khi chi tiền khủng thuê người lên plan đi chơi

Yêu cầu của giới siêu giàu khi chi tiền nhờ người khác lên kế hoạch du lịch

Thy Vân cho hay, ban đầu cô lên kế hoạch cho bạn bè rồi từ đó mọi người truyền miệng, giới thiệu thêm khách hàng đến trải nghiệm. Nhớ lại những vị khách đầu tiên, Thy Vân tiết lộ cô làm lịch trình miễn phí hoàn toàn: “Chuyến đi đó họ thực hiện để tìm hiểu về những điểm đến mang tính chất tâm linh. Nên mình lên lịch trình đúng với mục đích muốn hỗ trợ và đóng góp cho chuyến đi ý nghĩa của họ”.

Còn hiện tại, khi đã có tên tuổi nhất định, Thy Vân tập trung làm hình ảnh, chia sẻ bí quyết du lịch trên các nền tảng MXH để thu hút các khách hàng tiềm năng. Chi phí khách hàng bỏ ra cho việc lên lịch trình từ 1,5 triệu - 10 triệu đồng, tuỳ theo mong muốn và yêu cầu cá nhân.

“Làm công việc này, chắc chắn bản thân phải có trải nghiệm nên trong lịch trình của mình lên sẽ có những điểm đến đặc biệt mà không phải ai cũng biết. Tuy nhiên, mình không nghĩ đó là điểm ‘bí mật’ chỉ là những nơi rất địa phương hoặc ở xa mà không có trong lịch trình của các công ty du lịch thông thường.

Mình có quy tắc riêng là không nhận những nơi mình chưa từng đến. Nhưng nếu khách hàng vẫn yêu cầu, mình luôn có những đối tác ở nhiều nơi trên thế giới có thể hỗ trợ và tư vấn cực kỳ chi tiết”, Thy Vân nói.

 

Cô gái kiếm 100 triệu/tháng tiết lộ yêu cầu đặc biệt của giới thượng lưu khi chi tiền khủng thuê người lên plan đi chơiCô gái kiếm 100 triệu/tháng tiết lộ yêu cầu đặc biệt của giới thượng lưu khi chi tiền khủng thuê người lên plan đi chơi

Cô cũng cho biết, làm công việc này, tiếp xúc với giới siêu giàu là những điều không hiếm gặp. Bởi họ thường là những người có khá ít thời gian cho việc lên kế hoạch du lịch và có điều kiện kinh tế để thuê một người hỗ trợ những công việc như vậy.

“Mình thấy giới siêu giàu họ rất tinh tế và có gout. Nhưng nếu nói họ có điều kiện mà không quan tâm đến chi phí là không đúng hoàn toàn. Họ có quan tâm nhưng hơn cả là dịch vụ, sản phẩm mà họ nhận lại phải tương xứng với số tiền mà họ bỏ ra.

Có thể không quá bận tâm về chuyện đắt rẻ, nhưng giới siêu giàu sẽ chú trọng và trải nghiệm, sự thoải mái của họ trong chuyến đi. Ngoài ra, cảm xúc và những ấn tượng được lưu giữ sau mỗi chuyến đi cũng là điều mà giới siêu giàu thường đề cập đến trong yêu cầu”, Thy Vân chia sẻ kinh nghiệm của bản thân khi làm việc với giới thượng lưu.

Vừa tiêu tiền, vừa kiếm tiền

Vừa là đam mê lại đem đến mức thu nhập “khủng” nhưng đối với Thy Vân, công việc này cũng chỉ là nghề tay trái. Theo đó, Thy Vân hiện đang có công việc chính trong lĩnh vực truyền thông. Bên cạnh đó, cô cũng là một người sáng tạo nội dung, có sức ảnh hưởng trên MXH trong lĩnh vực du lịch.

Thy Vân cho hay: “Mình chưa có ý định biến việc lập kế hoạch du lịch thành công việc chính. Vì hiện tại, nghề tay phải của mình cũng rất thú vị, mang lại cho mình nhiều cơ hội và cả những dự án liên quan đến đam mê du lịch. Thực chất 2 mảng công việc này hỗ trợ cho nhau rất tốt nên không có lý do gì mình lại chỉ chọn một. Thêm vào đó, đa dạng hóa nguồn thu nhập cũng đang là 1 xu hướng ở thời điểm hiện tại”.

Để cân bằng, Thy Vân cho biết bản thân cần phải xác định rõ tâm thế khi làm việc. Nghề tay trái làm để thỏa mãn đam mê nên đôi khi không cần đặt nặng về thu nhập, doanh số hay số lượng khách hàng. Còn với công việc chính, Thy Vân luôn dành nhiều thời gian hơn để tập trung, phân bổ hợp lý tránh làm ảnh hưởng.

Cô gái kiếm 100 triệu/tháng tiết lộ yêu cầu đặc biệt của giới thượng lưu khi chi tiền khủng thuê người lên plan đi chơiCô gái kiếm 100 triệu/tháng tiết lộ yêu cầu đặc biệt của giới thượng lưu khi chi tiền khủng thuê người lên plan đi chơiCô gái kiếm 100 triệu/tháng tiết lộ yêu cầu đặc biệt của giới thượng lưu khi chi tiền khủng thuê người lên plan đi chơiCô gái kiếm 100 triệu/tháng tiết lộ yêu cầu đặc biệt của giới thượng lưu khi chi tiền khủng thuê người lên plan đi chơi

Làm một lúc 2 - 3 công việc, Thy Vân cũng khiến nhiều người không khỏi thắc mắc cô sẽ dành thời gian nào để tiêu tiền. Không ngần ngại, cô bày tỏ: “Những chuyến đi của mình đều là vừa làm, vừa chơi mà. Mình luôn tận dụng thời gian một cách hiệu quả để có thể vừa tiêu tiền, vừa kiếm tiền luôn mà không cần dành riêng một khoảng chỉ để tận hưởng”.

Nói về việc đa dạng hóa nguồn thu nhập, Thy Vân cho hay đây là xu hướng tất yếu của người trẻ hiện nay. Bởi việc có thêm những nghề tay trái sẽ giúp cho bản thân có phương án dự phòng, không bị động trong một vài trường hợp như bão sa thải, làn sóng cắt giảm nhân sự,...

Thy Vân cũng cho rằng tuổi trẻ là thời điểm đáng quý nhất để bứt phá vì không vướng bận quá nhiều những vấn đề khác trong cuộc sống: “Còn trẻ, tội gì không dùng thời gian để đa dạng hóa nguồn thu nhập cho chính mình. Và khi bạn không bị phụ thuộc vào một nguồn thu duy nhất nào, chắc chắn bạn sẽ tự do hơn”.

Hải My/ Ảnh: NVCC

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN