Đại học Thiên Tân (Trung Quốc) vừa tuyên bố điều chế thành công vaccine dạng uống cho bệnh viêm phổi Corona (Covid-19), đang tiến đến quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Giáo sư Huang Jinhai, người đứng đầu dự án vaccine này, đã tự uống 4 liều mà không gặp bất cứ tác dụng phụ nào. Trường Đại học Thiên Tân (TP Thiên Tân, Trung Quốc) đang tìm kiếm các đối tác tiềm năng để tiến đến giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và sản xuất rộng rãi loại vaccine này.

Vaccine do Đại học Thiên Tân điều chế có dạng uống, sử dụng saccharomyces cerevisiae - một loại nấm men bia làm "chất mang" và protein gai của virus Corona để tạo ra kháng thể chống Covid-19. Vaccine uống này được sản xuất dưới dạng viện nang, viên sữa và dạng bột.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Thiên Tân cũng phát triển các công nghệ cốt lõi trong việc xây dựng các tế bào tái tổ hợp, sàng lọc, biểu hiện protein và tạo động lực lên men. Đây đều là các bước rất quan trọng trong việc phát triển vaccine.

Giáo sư Huang cho biết, vaccine dạng uống có khả năng kích thích miễn dịch niêm mạc tại màng nhầy để ngăn ngừa nhiễm bệnh. Đây là một trong những liệu pháp tiềm năng chống lại virus Corona. “Vaccine có độ an toàn cao, sử dụng thuận tiện và có thể được sản xuất nhanh chóng với quy mô lớn.”, ông tuyên bố đầy kỳ vọng.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Trung Quốc đã phân tách thành công virus và công bố trình tự di truyền của chúng, mở đầu cho các nỗ lực chạy đua điều chế vaccine của nhiều nhà khoa học trong nước và trên thế giới. Tuy nhiên, đây là một quá trình phức tạp, cần nhiều thời gian và nguồn nhân lực. Toàn bộ quá trình nghiên cứu và điều chế vaccine thông thường phải mất 2 - 5 năm.

Cách đây ít lâu, vào hôm 21/2, ông Xu Nanping - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc tuyên bố vaccine đầu tiên sẽ được thử nghiệm lâm sàng vào cuối tháng 4.

Theo Vietgiaitri.com

HAFA