Tất cả những người biết đến cái tên Đặng Tuyết Mai - phu nhân của nhân vật quyền lực thứ 2 trong Phủ Đầu Rồng, đứng qua bên phải *Cheerrr* Những người chưa từng biết, ok fine, here we go.

Flashback Icon: Đặng Tuyết Mai

1 trong 4 chiêu đãi viên hàng không đầu tiên của Air VietNam

Flashback Icon: Đặng Tuyết Mai

Nghề tiếp viên hàng không đối với đại đa số chúng ta, hiện vẫn đang là 1 ngành nghề danh giá, toàn kéo vali và bay, lương tháng an toàn và nhan sắc nhất định phải có chọn lọc... thì vài chục năm về trước, ngành nghề này như 1 bảo chứng cho sắc đẹp, trí tuệ và bản lĩnh của một cô gái. Được làm chiêu đãi viên hàng không, theo tôi nghĩ, chắc cũng là giấc mơ tương tự như cách trái tim thiếu nữ mơ được yêu lính, làm vợ lính thời bấy giờ.

Air VietNam, hãng hàng không quốc gia miền Nam Việt Nam, đã khắt khe chọn được 4 chiêu đãi viên đầu tiên ưng ý cho mình. "Cả bốn kiều nữ trúng tuyển đều là những cô gái dáng dong dỏng cao, giỏi hai ngoại ngữ Anh, Pháp và kiến thức xã hội cực kỳ phong phú, hiểu biết nhiều vấn đề trong xã hội". Họ, ở vị trí này không phải để buôn iPhone xách tay hay vài món túi xách cao cấp từ Pháp hoàn thuế, họ thật sự sống với danh giá của nghề. Cô thiếu nữ đôi mươi Đặng Tuyết Mai xuất thân nổi trội ngày xưa, giữa vô vàn lựa chọn để nổi tiếng, đã chọn là niềm tự hào của Air VietNam.

Flashback Icon: Đặng Tuyết Mai

4 cô gái về đích mĩ mãn này trở thành sự kiện hàng đầu của báo chí, các CLB không quân lẫn tướng tá thời bấy giờ. Cô chiêu đãi viên Đặng Tuyết Mai còn trẻ nhưng vô cùng chững chạc ngày đó chắc cũng không ngờ những đường bay dài ngắn và duyên phận của Sài Gòn đã thắt buộc một mối tình rực rỡ đến 25 năm, đầy đủ hôn nhân, chính trị, nhiệt thành và tôn quý...

Từ ông Tướng Râu Kẽm đến Bà Kỳ

Phụ nữ sau khi lấy chồng, hiển nhiên chẳng ai gọi là cô Tuyết Mai, và cá nhân tôi không hề thích gọi những người phụ nữ lừng lẫy của tôi là "bà". Thế nhưng theo luật cũ, chúng ta có Bà Kỳ. Tương tự như cách chúng ta gọi Madame Trần Lệ Xuân là Bà Nhu, dễ đoán người đàn ông trong câu chuyện chính là Sĩ quan không quan cao cấp Nguyễn Cao Kỳ, sau là Thủ Tướng (1965-1967) và Phó Tổng Thống (1967-1971) Nguyễn Cao Kỳ của nền Việt Nam Cộng hòa.

Từ các nguồn thông tin góp nhặt, thì đây là người đàn ông:

"...có đôi mắt rất đàn ông. Người đàn bà nào nhìn vào cũng sụm chân run rẩy"

"Tướng Không quân Nguyễn Cao Kỳ là một tướng ngông, ngang tàng chẳng vị nể ai. Hàng ngày đi làm ông vẫn dùng trực thăng bay từ nhà riêng trong Bộ Tổng Tham mưu đáp xuống bãi cỏ trong Dinh Độc Lập. Cũng không ai lạ gì việc đi thăm, làm việc của Tướng Kỳ với các lực lượng không quân trong phạm vi miền Nam thời kỳ đó, Nguyễn Cao Kỳ đều sử dụng máy bay riêng tự mình lái, thay vì đi ô tô, không an toàn."

Là một cô gái trẻ hiện đại, những điều này có làm rung động trong bạn chút tình nào không? Tôi, có!

Flashback Icon: Đặng Tuyết Mai

Flashback Icon: Đặng Tuyết Mai

Flashback Icon: Đặng Tuyết Mai

Flashback Icon: Đặng Tuyết Mai

Flashback Icon: Đặng Tuyết Mai

Flashback Icon: Đặng Tuyết Mai

Đám cưới của “Tướng râu kẽm” Nguyễn Cao Kỳ và cô chiêu đãi viên Hàng không Air Vietnam tổ chức tại khách sạn Caravelle vào tháng 11/1964 được coi là sự kiện tâm điểm của báo giới và dư luận Sài Gòn khi ấy. Một đám cưới tổ chức lớn nhất, đông đúc khách mời nhất và tốn kém nhất.

Thế là từ đấy, cô tiếp viên hàng không hoa khôi Sài Gòn nhí nhảnh hồn nhiên yêu đời trở thành “Bà Kỳ”, một bước có kẻ hầu, người hạ. Cũng từ ấy, cô giã từ những chuyến bay của Air Vietnam vì mỗi lần bay, tốp cận vệ luôn kè kè bảo vệ, giã từ mọi thứ đam mê thời con gái để học làm “đệ nhị phu nhân” của Việt Nam Cộng hòa.

Flashback Icon: Đặng Tuyết Mai

Flashback Icon: Đặng Tuyết Mai

 

Flashback Icon: Đặng Tuyết Mai

Flashback Icon: Đặng Tuyết Mai

Với tôi, Nguyễn Cao Kỳ Duyên là danh xưng xuất hiện từ rất sớm. Tôi được biết cô gái này là con gái của một ông Tướng Nguyễn Cao Kỳ nào đó khi tôi chỉ chừng 7-8 tuổi, và để tên của cô nguyên vẹn-ý nghĩa từ tên của bố mình, chắc hẳn là việc làm của 1 tình yêu rất đẹp, đó là suy nghĩ của tôi lúc lên 12. Hệ quả khi những cái tên và những câu chuyện lẫy lừng chưa bao giờ thôi ám ảnh. Từ đó tôi có đi tìm và hỏi ai là người mẹ của cô Nguyễn Cao Kỳ Duyên, tất cả đều dẫn tôi đến cái tên Đặng Tuyết Mai. Google và tất cả các công cụ tìm kiếm siêu cấp vô địch sẽ giúp bạn biết thêm rất nhiều điều về người phụ nữ tài sắc này. Và đây là một trong những điều thú vị tôi tìm được, bức thư của tướng Nguyễn Cao Kỳ ngỏ lời với cô chiêu đãi viên hàng không Đặng Tuyệt Mai:

"Cô Mai quí mến.

Hy vọng cô đã nghỉ ngơi khỏe mạnh sau khi hốt hoảng vì "xuýt" bị rớt vào cơn binh đao vừa rồi...Và để tỏ lòng biết ơn "Công xây ê tát nước," đã góp cao kiến trong biến cố vừa qua, và cũng để ăn mừng chiến thắng " dẹp quân đảo chánh không đổ máu," tôi xin hân hạnh mời cô đi xơi cơm trưa nay lúc 12:30 tại nhà hàng Caravelle, trên thượng lầu. Mong cô không từ chối... đây là lần thứ ba tôi mời rồi. Sự hiện diện của cô sẽ là một vinh dự cho chúng tôi. Hy vọng những bông hồng này sẽ đem lại chút hạnh phúc nhỏ bé khi đánh thức cô dậy sáng nay.

Rất mong gặp lại,

Ký tên."

Flashback Icon: Đặng Tuyết Mai

Plus Queen

QUẢNG CÁO