Gội đầu là bước vệ sinh cá nhân cần thiết của mỗi người. Tuy nhiên có một vấn đề gây tranh cãi đó là gội đầu nhiều có thực sự tốt? Gội đầu hàng ngày và 3 lần/tuần cái nào tốt hơn?

Gội đầu cũng như việc tắm rửa, vai trò lớn nhất của nó là làm sạch phần bã nhờn và bụi bẩn trên da đầu bởi trên da đầu có rất nhiều các tuyến bã nhờn và bụi bẩn, bám lại sau một ngày hoạt động.

Nếu da đầu bí khí và không sạch thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc, làm tóc yếu dần và dễ gãy rụng. Tuy nhiên, việc gội đầu nhiều lần với tần suất liên tục như vậy liệu có tốt cho tóc?

Theo phát biểu của các chuyên gia dưỡng sinh đăng trên kênh Bách Linh dưỡng sinh Đường của Trung Quốc, thời gian giữa 2 lần gội đầu lẫn cách gội có ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người. Không chỉ vậy, tần suất gội và loại dầu gội cũng tác động đến tình trạng tóc và da đầu.

Gội đầu hàng ngày và 3 lần/tuần cái nào tốt hơn? Nhiều người đang làm sai nên đã vô tình gây hại cho tóc - Ảnh 1.

Vậy gội đầu hàng ngày và gội 3 lần/tuần cái nào tốt hơn?

Các chuyên gia khuyên rằng mọi người nên gội đầu 3 lần/tuần là hợp lý nhất. Đối với những người có tóc dầu gây bẩn và bết dính, hãy gội với tần suất 4 lần/tuần. Vào trời nắng nóng thì bạn có thể tăng số lần gội lên nhưng hãy hạn chế dùng dầu gội, mùa mưa thì gội 3 ngày/lần kèm sử dụng dầu xả để duy trì chất tóc.

Sự khác biệt rõ rệt khi bạn gội đầu hàng ngày và 3 lần/tuần:

1. Khác nhau về chất lượng tóc

Chất lượng tóc chính là sự khác biệt rõ ràng nhất giữa người thường xuyên gội và người gội 3 ngày/lần. Người có tần suất gội đầu quá nhiều sẽ gây hư tổn cho tóc. 

Bởi các loại dầu gội đều chứa kiềm và các hóa chất, có thể làm hỏng tóc nếu bạn sử dụng quá nhiều lần với số lượng lớn. Tóc sẽ trở nên thô cứng và không còn suôn mượt như trước nữa. Ngược lại, những người gội đầu 3 lần/tuần sẽ có chất tóc tốt hơn những người gội thường xuyên.

2. Khác về tỷ lệ tóc rụng

Rất nhiều chị em than phiền rằng, khi gội đầu thì họ luôn bị rụng tóc, có khi rụng đến tắc nghẹt cả lỗ thoát nước. Lý do chính bởi họ cứ nghĩ dầu gội không có hại và sử dụng càng nhiều thì tóc càng sạch. 

Thực tế, dầu gội đầu chứa những thành phần y hệt các loại bột giặt áo quần, nôm na là các chất tẩy rửa tuy không mạnh bằng. Ngoài ra, các hợp chất trong dầu gội cũng có tính chất tương tự nên sẽ gây ra hư tổn cho da đầu nếu sử dụng quá nhiều. Bởi nó tẩy sạch dầu tiết ra từ các tuyến bã nhờn, do đó da đầu và tóc sẽ mất đi màng bảo vệ tự nhiên, từ đó không tốt cho sức khỏe của tóc.

Gội đầu hàng ngày và 3 lần/tuần cái nào tốt hơn? Nhiều người đang làm sai nên đã vô tình gây hại cho tóc - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, nếu bạn gội đầu không xả sạch sẽ làm tắc nghẽn các nang tóc, dẫn đến làm hỏng cả da đầu lẫn chân tóc. Nang tóc được ví như lỗ thông hơi của mái tóc vậy, có tính năng làm dịu da đầu. Chính bởi vậy, những người gội đầu quá nhiều đều có tỷ lệ rụng tóc cao hơn hẳn những người gội đầu 3 lần/tuần. 

Theo People

MINH VÕ,