Người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết ông sẽ vẫn điều hành đất nước.

 

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhiễm Covid-19 nhiều ngày trước. (Ảnh: Baoquocte.vn)

Chỉ 10 ngày sau khi cho kết quả dương tính với virus Sars-Cov-2, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã được đưa đến bệnh viện để kiểm tra tiếp do vẫn có những triệu chứng của người nhiễm bệnh. "Đây là một bước đi phòng ngừa bởi ngài Thủ tướng tiếp tục có những triệu chứng dai dẳng của một bệnh nhân nhiễm Sars-Cov-2", người phát ngôn của thủ tướng Anh nói.

Mặc dù đây không phải trường hợp nhập viện khẩn cấp nhưng các bác sĩ riêng của ngài thủ tướng vẫn khuyến cáo ông nên đến bệnh viện để kiểm tra thêm. Người phát ngôn của thủ tướng Anh cho biết ngài thủ tướng sẽ nằm viện cho đến khi nào cần thiết. Dẫu vậy Thủ tướng Johnson vẫn sẽ giữ liên lạc với các thành viên chính phủ.

Trước đó vào ngày 27/3/2020, Thủ tướng Anh Johnson tuyên bố mình dương tính với Sars-Cov-2 và tự cách ly trong vòng 7 ngày, đồng thời tiếp tục điều hành đất nước trực tuyến.

"Ngài thủ tướng cảm ơn các nhân viên chính phủ vì đã làm việc chăm chỉ, đồng thời khuyến nghị người dân nên nghe theo lời khuyên ở nhà nhằm bảo vệ sức khỏe cho những nhân viên công vụ đang làm việc cũng như giảm bớt số người thương vong vì Covid-19 hiện nay", người phát ngôn của thủ tướng Anh cho biết.

Trên thực tế, Thủ tướng Johnson đã có những triệu chứng nhiễm bệnh từ ngày 26/3 như ho hoặc sốt nhẹ, nhưng ông vẫn tham gia một số hoạt động với nhân viên công chức chính phủ. Đến đêm ngày 26/3, Thủ tướng Johnson mới xét nghiệm dương tính với virus Sars-Cov-2 và bắt đầu tự cách ly.

Trong khoảng thời gian đó, Thủ tướng Johnson đang tự cách ly tại văn phòng thủ tướng Anh, số 10 phố Downing. Trước đó, ngài thủ tướng đã từ chối việc xét nghiệm dù đã có tiếp xúc với một thành viên Nghị viện được cho là đã nhiễm bệnh.

Không riêng gì Thủ tướng Johnson, Bộ trưởng y tế Anh Nadine Dorries và Thứ tưởng y tế Matt Hancock cũng đã dương tính với Sars-Cov-2. Hiện cả 2 quan chức trên đã được cách ly. Tình hình tại Anh hiện phức tạp đến mức Nữ hoàng Elizabeth II đã phải lên sóng truyền hình khuyến nghị người dân chung tay chống dịch, một động thái hiếm hoi của hoàng gia Anh kể từ Thế chiến II.

AB (Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/sau-10-ngay-duong-tinh-voi-sars-cov-2-thu-tuong-anh-nhap-vien-52020649125382.htm)

HAFA