Tham gia công tác tình nguyện phòng chống dịch Covid-19 nhiều ngày qua nhưng nhiều sinh viên ngành y đã giấu gia đình vì không muốn người thân lo lắng.

Tham gia công tác tình nguyện phòng chống dịch Covid-19 nhiều ngày qua nhưng nhiều sinh viên ngành y đã giấu gia đình vì không muốn người thân lo lắng.

>> Nữ giáo viên làm đơn tình nguyện chống dịch Covid-19 chữ đẹp như in gây xúc động

Những ngày qua Bộ Y tế đã chi viện nhiều chuyên gia điều trị, xét nghiệm tại các tỉnh miền trung như: Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam… trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Số lượng chuyên gia bác sĩ được điều động chưa từng có trong tiền lệ với số lượng rất đông với mong muốn ngăn chặn dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh.

Tính đến chiều tối ngày 3/8, Việt nam, có tổng cộng 642 ca mắc Covid-19, trong đó 307 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số lượng ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 195 ca.


Các thành viên trong tổ tình nguyện đang nhập số liệu từ địa bàn gửi về.


Sự gấp rút, nghiêm túc của các sinh viên trong công tác tình nguyện chống dịch khiến nhiều người cảm động.

Trong tiết trời Đà Nẵng nóng bức, hơn 20 con người trong căn phòng tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Đà Nẵng vẫn miệt mài làm việc. 2 dãy bàn được kê gọn gàng là gần 20 sinh viên đang ngồi cặm cụi bên chiếc máy vi tính với chi chít con số.

Chị Hoàng Thị Minh Hiền, khoa Truyền thông CDC Đà Nẵng, chia sẻ, đây là tổ ghi chép việc giám sát cộng đồng có 7 thành viên. Mỗi người phụ trách một quận, huyện. 

Khi có các ca bị nhiễm Covid-19 ở các địa bàn, các tình nguyện viên dưới đó sẽ điều tra dịch tễ rồi gửi các tài liệu lên đây. Các tình nguyện viên ở đây kiểm đếm, ghi chép rồi báo cáo lại cho tôi để tổng hợp danh sách những người liên quan.


 Lơ Mu K’Nhi giấu người thân việc mình đi tham gia tình nguyện phòng chống dịch Covid-19.

Có mặt từ những ngày đầu phòng chống dịch Covid-19, Lơ Mu K’Nhi là sinh viên vừa tốt nghiệp khoa Y tế Công cộng, trường ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng. Thi tốt nghiệp xong, nhiều bạn bè lên đường đi du lịch hoặc về quê thư giãn chờ ngày lấy bằng để đi xin việc. Khi đang ở phòng trọ để dọn dẹp đồ đạc về Lâm Đồng giúp bố mẹ việc đồng áng, K’Nhi nhận được thông báo của nhà trường tuyển sinh viên tình nguyện hỗ trợ lực lượng chức năng phòng, chống dịch Covid-19.

Không chút đắn đó, K’Nhi lập tức đến trường đăng ký ngay vào đội Tình nguyện cộng đồng. “Đến giờ em giấu bố mẹ đi làm tình nguyện vì sợ mọi người lo lắng cho em. Suốt ngày mẹ em gọi điện dặn dò dịch bệnh phức tạp phải ở nguyên trong phòng trọ em cứ dạ vâng để mẹ yên lòng. Em mong sao dịch bệnh được đẩy lùi.”, K’Nhi chia sẻ.

>> Nam sinh trường y kể chuyện cả Chi đoàn viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch, bất chấp gia đình phản đối

>> Không thể tham gia chiến dịch tình nguyện, nữ sinh cùng mẹ tự tay làm kính chắn giọt bắn tặng các bác sĩ


Nhập số liệu đòi hỏi sự tập trung cao để bảo đảm độ chính xác. 

Tân cử nhân Nguyễn Thanh Vũ cũng vừa tốt nghiệp cùng khoa với Nhi cho biết, khi dịch bệnh xảy ra, bố mẹ động viên ở lại để giúp đỡ mọi người vì mình học trong lĩnh vực ngành y. “Bố mẹ em dặn cả nước đang gồng mình chống dịch. Là một cử nhân Y tế Công cộng em phải giúp đỡ mọi người phòng, chống dịch nên thế là em đăng ký tình nguyện vào đội Tình nguyện cộng đồng.”, Vũ nói.

Do được học trong nhà trường các kiến thức về dịch tễ, nên khi tiếp nhận công việc và được sự hướng dẫn tận tình của các y, bác sỹ, Vũ và các thành viên nắm bắt rất nhanh công việc cần làm và được mọi người đánh giá cao. 


Tân cử nhân Nguyễn Thanh Vũ - Khoa Y tế Công cộng, trường ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng.

“Việc làm của em tuy nhỏ không thể so được với hàng chục ngàn Y, bác sỹ nhưng đó là công sức và trí tuệ mình bỏ ra nên ai cũng tự hào. Mọi người trong đội hứa với nhau sẽ cố gắng hết sức mình cho đến ngày dịch Covid-19 được dập tắt.”, Nguyễn Thanh Vũ nhấn mạnh.

Đội tình nguyện cộng đồng được thành lập khi dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn Đà Nẵng. Để dịch được khống chế, công việc điều tra dịch tễ liên quan đến các ca lây nhiễm trong cộng đồng hết sức khẩn trương và phức tạp. 343 sinh viên vừa tốt nghiệp trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng được huy động để tình nguyện lăn lộn vào cộng đồng điều tra dịch tễ và truy vết.


Các sinh viên tiếp nhận nhu yếu phẩm để hỗ trợ những khu vực người dân bị cách ly.


Các chiến sĩ công an hỗ trợ các bạn sinh viên.


Các sinh viên ngành y luôn lăn xả vào các điểm nóng phòng chống dịch.

Bác sỹ Trương Tấn Nam - Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ Y - CDC Đà Nẵng cho biết, đội được chia thành nhiều tổ phụ trách tại các quận, huyện trên địa bàn. Tại CDC có một tổ riêng, khi các tổ phụ trách địa bàn báo cáo lên các thành viên tại đây sẽ sàng lọc lại rồi lập danh sách báo cáo. Do các sinh viên chủ yếu đang ở trọ và ký túc xá nên CDC Đà Nẵng bố trí ăn uống hằng ngày cho các thành viên.

Bác sĩ Nam chia sẻ: “Công việc tình nguyện nhưng các em làm việc hăng say như một nhân viên thực thụ. Có nhiều đêm khi có kết quả xét nghiệm, các tình nguyện viên ở địa bàn lại đigõ cửa từng nhà để điều tra dịch tễ. Nguy hiểm cận kề nhưng các em không chút than vãn, kêu ca một lời".

Theo Saostar.vn

HAFA