Đối với những người tóc thưa, hói tóc, việc khiến tóc rụng là một chuyện vô cùng khó khăn, tuy nhiên nghiên cứu mới đây đã mang các nhà khoa học đến gần hơn với phương thuốc chữa hói đầu đầy tiềm năng.

Có khoảng 88 triệu nam giới và nữ giới mắc phải triệu chứng tóc rụng, mất tóc trong cuộc đời. Ở thời điểm hiện tại, những người mong muốn mọc tóc có một số lựa chọn như cấy tóc, các loại thuốc... Trong số đó, cấy tóc tuy rất hiệu quả nhưng là quy trình đắt đỏ, còn các loại thuốc thì không có hiệu quả cao cho tất cả mọi người. Vậy nên một loại thuốc chữa hói đầu hiệu quả ai cũng có thể sử dụng được vẫn là điều mà các nhà nghiên cứu đang theo đuổi. 

Thuốc trị hói đầu dứt điểm không còn xa: nghiên cứu gần đây cho thấy tiềm năng lớn - Ảnh 1.

Trong thực tế, rụng tóc là kết quả của cả nội tiết tố và yếu tố di truyền, và cho đến hiện tại, chứng này vẫn được xem là một bí ẩn với nhiều chuyên gia, tiến sĩ Edidiong Kaminska (học viện da liễu Mỹ) cho hay. Đó là lý do vì sao mà đến giờ, việc chữa trị hói tóc, rụng tóc lại gian nan đến như thế.

Phát hiện biện pháp chữa rụng tóc tiềm năng

Thuốc trị hói đầu dứt điểm không còn xa: nghiên cứu gần đây cho thấy tiềm năng lớn - Ảnh 2.

Một nghiên cứu từ tháng 5 năm 2018 có thể giúp các nhà khoa học tiến thêm một bước gần hơn để phá giải mảnh ghép của căn bệnh rụng tóc. Ngạc nhiên thay, nó có liên quan đến một loại thuốc hiện đang được dùng để chữa bệnh loãng xương.

Một trong những tác dụng phụ của loại thuốc này là nó làm giảm hoạt động của một protein có tên SFRP1 - loại protein khiến nang tóc không mọc tóc nữa. Các nhà khoa học từ trung tâm da liễu của Đại học Manchester đã phát hiện ra điều này qua các cuộc thí nghiệm. Họ dùng những mẫu vật chứa nang tóc của hơn 40 bệnh nhân nam từng đi cấy tóc.

Những nang tóc này được thử nghiệm với loại thuốc nói trên và kết quả là chúng đã khiến tóc mọc lại nhờ giảm đi hoạt động của SFRP1, các nhà nghiên cứu cho hay. Những phát hiện này sau đó đã được đăng trên tạp chí chuyên ngành PLOS Biology.

Tiến sĩ Kaminska cho rằng điều tuyệt vời nhất là các nhà khoa học đã tìm được đích xác nguyên tố gây rụng tóc - SFRP, nhưng bà vẫn chưa thể gọi những phát hiện này là cách chữa trị hoàn chỉnh được. Thứ nhất là vì những nghiên cứu này vẫn chưa được áp dụng lên con người và đây chỉ mới là bước nghiên cứu đầu tiên. Còn rất nhiều chuyện phải làm để gọi đó là phương pháp chữa bệnh, nhưng không thể phủ nhận rằng phát hiện này mang tiềm năng lớn.

Từ thuốc chống loãng xương đến thuốc trị hói đầu

Thuốc trị hói đầu dứt điểm không còn xa: nghiên cứu gần đây cho thấy tiềm năng lớn - Ảnh 3.

Thuốc chữa hói có thể được phát triển từ thuốc chống loãng xương.

Ban đầu, các nhà khoa học thử nghiệm bằng thuốc cyclosporine A, một dạng thuốc ức chế miễn dịch có tác dụng phụ khiến tóc mọc nhiều. Tuy nhiên cyclosporine A có quá nhiều tác dụng phụ để có thể tiếp tục nghiên cứu nên các nhà khoa học đã chuyển sang thuốc chống loãng xương vì nó có ít tác dụng phụ. Từ đây, họ tìm ra được protein SFRP1 - loại protein khiến nang tóc không mọc được nữa để có cách làm giảm hoạt động của chúng. Vì một số lý do, các nhà khoa học đã không cung cấp tên của loại thuốc họ đã sử dụng.

Tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Nathan Hawkshaw đã nói với đài BBC rằng phương pháp trị liệu có được từ nghiên cứu này sẽ giúp đỡ những bệnh nhân hói tóc rất nhiều.

Source (Nguồn): Healthline

Ngọc Xuân

Kenh14