Bên cạnh Oscar, thì LHP Cannes với giải Cành cọ vàng vẫn luôn được đánh giá là quan trọng và danh giá bậc nhất làng điện ảnh thế giới.

Cứ vào tháng 5, giới truyền thông và người hâm mộ điện ảnh lại dồn sự chú ý về thành phố Cannes xinh đẹp phía nam nước Pháp. Đó là nơi diễn ra một trong những sự kiện hào nhoáng và sang trọng nhất: Liên hoan phim (LHP) Cannes.

Ra đời từ năm 1946, Cannes đến nay đã trở thành liên hoan phim lớn và uy tín bậc nhất thế giới. Nhưng liệu có bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao nó lại được đánh giá cao đến như vậy?

Vì sao Cannes được đánh giá là sự kiện quan trọng nhất làng điện ảnh? - Ảnh 1.

LHP Cannes

Lý do vì LHP Cannes có những đặc thù riêng mà không sự kiện điện ảnh nào khác có. Hơn nữa, đây cũng là nơi ra mắt của rất nhiều bộ phim mà về sau đã trở thành kinh điển. Thế nên khỏi phải nói Cannes có vị trí quan trọng như thế nào trong làng điện ảnh thế giới.

LHP Cannes - bệ phóng của nhiều tên tuổi lớn

Quentin Tarantino (Cành cọ vàng năm 1994) và Steven Soderbergh (Cành cọ vàng năm 1989) là hai ví dụ điển hình về những đạo diễn vụt sáng sau khi tham dự LHP này.

 

Đặc trưng của Cannes là công chiếu giới thiệu phim, và lễ trao giải thưởng cho những phim được hội đồng giám khảo bình chọn. 

Chiến thắng tại Cannes không phải là một lời hứa hẹn chắc chắn cho một sự nghiệp rực rỡ. Nhưng đó là khởi đầu, đánh dấu sự hiện diện của một cái tên đầy tiềm năng.

Vì sao Cannes được đánh giá là sự kiện quan trọng nhất làng điện ảnh? - Ảnh 3.

Huân chương cành cọ vàng

Những bộ phim được mang tới Cannes luôn nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của công chúng, tạo tiền đề cho sự nghiệp thành công tiếp theo. Ví dụ điển hình là The Artist (2011). Bộ phim được công chiếu tại LHP Cannes và mang về giải Nam diễn viên xuất sắc nhất cho Jean Dujardin. 

Sau đó không lâu, The Pianist đã giành được 5 giải Oscar, trong đó có giải Phim hay nhất.

Những ảnh hưởng mạnh mẽ đến các bộ phim được công chiếu

Một trong những sự kiện không thế thiếu trong mỗi mùa Liên hoan phim là Marché du Film – chợ phim sôi động nhất thế giới. Phía sau màn bạc, các nhà phân phối phim thực hiện những thương vụ mua bán quan trọng nhất năm. 

Vì sao Cannes được đánh giá là sự kiện quan trọng nhất làng điện ảnh? - Ảnh 4.

Các nhà làm phim mong muốn tìm nguồn tài trợ và phân phối thường dành nhiều ngày ở LHP để kết nối với các nhà đầu tư, nhà phát hành và giới truyền thông. Vậy nên có thể nói, đây là một sự kiện có ảnh hưởng rất lớn đến tính thành công của một bộ phim sau này.

Ông Thierry Frémaux, giám đốc tổ chức LHP Cannes, từng nói: "Nhiều người tới không chỉ để để vui chơi. Họ đến để làm việc. Người mua, người bán, người phát hành, nhà sản xuất, đạo diễn, tất cả đều như vậy."

Tham khảo: Vox

Minh Hoà

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN